Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

Bạn đang phân vân liệu bằng Đại học Khoa học Tự nhiên có giá trị không? Và có nên chọn học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên? Để hiểu rõ hơn về giá trị của bằng cấp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Đôi nét về trường đại học Khoa học tự nhiên

Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập ngày 30/3/1996 theo quyết định của Bộ GD&ĐT, từ việc tách khỏi Đại học Tổng hợp TP.HCM. Là một trung tâm giáo dục uy tín, trường cung cấp các chương trình đào tạo đại học và sau đại học trong nhiều ngành khoa học cơ bản và công nghệ tiên tiến.

Trường chú trọng phát triển tư duy sáng tạo và khả năng làm việc quốc tế cho sinh viên, nhằm đào tạo ra các chuyên gia có kỹ năng cao. Đây là thông tin cơ bản về trường:

 • Tên trường: Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Tên tiếng Anh: The University of Science
 • Tên viết tắt: VNUHCM-US hoặc HCMUS
 • Website: https://www.hcmus.edu.vn/
 • Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, có hai cơ sở chính:
 • Cơ sở 1: Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Cơ sở 2: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Tập trung đầu tư về cơ sở vật chất

Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS) sở hữu cơ sở vật chất hàng đầu, bao gồm phòng học và phòng thí nghiệm đầy đủ tiện nghi phục vụ cho việc học và nghiên cứu. Một tòa nhà mới của trường, cao 11 tầng, chứa các phòng học và phòng thí nghiệm tiên tiến. Thư viện của trường cung cấp một hệ thống thư viện điện tử phong phú cùng với hơn 58.000 đầu sách.

Cơ sở 2 của trường được bao phủ bởi cây cối xanh mát, mang lại không khí thơ mộng như ở Đà Lạt, và được đánh giá là một trong những khuôn viên đẹp nhất khu vực miền Nam theo các diễn đàn. Tất cả phòng học tại HCMUS đều được trang bị máy lạnh, quạt và có không gian rộng rãi, thoáng đãng. Các phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho nghiên cứu trong các ngành như Khoa học Vật liệu, Công nghệ Sinh học, và Công nghệ thông tin.

Đội ngũ giảng viên chất lượng

Đại học Khoa học Tự nhiên hiện có một đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu gồm 12 Giáo sư, 68 Phó Giáo sư, và 185 Tiến sĩ. Họ chịu trách nhiệm giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho hơn 15.000 sinh viên đại học và hơn 2.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Giảng viên của trường đa phần có bằng tiến sĩ và thạc sĩ từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đồng thời, họ cũng tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản công trình trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Chương trình đào tạo đa dạng

Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, hiện có 22 chương trình đào tạo đại học, 34 chương trình thạc sĩ, và 30 chương trình tiến sĩ trong 7 lĩnh vực chính: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Sự sống, Toán học & Thống kê, Máy tính & Công nghệ Thông tin, Công nghệ, Môi trường và Kỹ thuật.

Các chương trình cử nhân bao gồm: Toán – Tin học, Công nghệ Thông tin, Vật lý, Kỹ thuật Hạt nhân, Hóa học, và nhiều ngành khác. Chương trình thạc sĩ đào tạo trong các ngành như Sinh học Thực nghiệm, Vi Sinh vật học, Sinh thái học, cùng nhiều lĩnh vực khác. Chương trình tiến sĩ bao gồm các ngành như Sinh lý học, Hóa sinh, Vật lý lý thuyết và nhiều ngành khác.

Trường có mối quan hệ hợp tác với hơn 60 tổ chức khoa học và trên 50 trường đại học, viện nghiên cứu từ 21 quốc gia, cung cấp nhiều chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học.

Bằng đại học Khoa Học Tự Nhiên có giá trị không?

Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

Ngôi trường có thành tích đáng nể

Trong những năm qua, một trong những thành tựu nổi bật nhất của Đại học Khoa học Tự nhiên là sự tiến bộ ban đầu trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc. Các công trình nghiên cứu này, được đánh giá cao bởi cả cấp Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, và Đại học Quốc gia TP.HCM, đã nhận được sự phê duyệt kinh phí lên tới gần 40 tỷ đồng cho dự án. Năm 2007, TP. Hồ Chí Minh cũng đã hỗ trợ thêm 33,5 tỷ đồng để xây dựng Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc tại trường, đặt tại 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5.

Bên cạnh đó, với lợi thế trong đào tạo khoa học cơ bản, các lĩnh vực nghiên cứu tại trường rất đa dạng, không chỉ giá trị chuyên môn mà còn mang tính ứng dụng cao. Một số kết quả nghiên cứu và ứng dụng tiêu biểu bao gồm:

 • Xây dựng cơ sở dữ liệu virus cúm H5N1 hỗ trợ phát triển vắcxin.
 • Phát triển 03 dòng vi khuẩn E.coli bằng công nghệ gen, tạo tiền đề cho sản xuất insulin tái tổ hợp điều trị tiểu đường.
 • Nghiên cứu quy trình sản xuất protein GCSF tái tổ hợp, hỗ trợ điều trị giảm bạch cầu trong hóa trị ung thư.
 • Phát triển bao bì tự phân hủy sinh học.

Nhiều cựu sinh viên ưu tú

Trong gần 80 năm phát triển, Đại học Khoa học Tự nhiên không chỉ nổi tiếng với truyền thống đấu tranh mà còn với những thành tựu đáng kể trong đào tạo và nghiên cứu. Trường đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trở thành nhà khoa học và cán bộ quản lý xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của cả nước và TP. Hồ Chí Minh. Một số cá nhân tiêu biểu bao gồm:

 • Ông Nguyễn Minh Triết, Cựu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2006 – 2011
 • Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2001 -2011
 • Ông Phạm Chánh Trực, Nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh
 • Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh.
 • Thiếu tướng Huỳnh Huề, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.
 • Tiến sĩ Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Đại học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM tuyển sinh 2024

Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

Vào năm 2024, Đại học Khoa học Tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, dự kiến tuyển sinh hơn 3.900 sinh viên, tăng 10% so với năm trước. Trường sẽ áp dụng 06 phương thức xét tuyển như sau:

 1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT.
 2. Ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM.
 3. Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
 4. Xét tuyển từ kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 do ĐHQG-HCM tổ chức.
 5. Xét tuyển dựa vào kết quả Chương trình đào tạo THPT quốc tế, cho thí sinh Việt Nam học ở trường nước ngoài tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
 6. Xét tuyển từ kết quả chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT, cho thí sinh Việt Nam.

Công bố mức học phí của trường năm học 2023 -2024

Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Có Thật Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

Học phí chính quy năm học 2023-2024 tại Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM tuân theo quy định của Nhà nước và được điều chỉnh theo đề án đổi mới hoạt động của trường. Dự kiến, học phí cho khóa 2023 sẽ nằm trong khoảng từ 24.900.000 VNĐ đến 53.000.000 VNĐ mỗi năm, trong đó ngành Khoa học Máy tính (Chương trình Tiên tiến) có mức học phí cao nhất.

Mức học phí theo khối ngành cho năm học 2023-2024 là như sau:

 • Khối VII: 24.900.000 VNĐ/năm.
 • Khối V: Từ 24.900.000 VNĐ đến 53.000.000 VNĐ/năm.
 • Khối IV: Từ 24.900.000 VNĐ đến 46.000.000 VNĐ/năm.
 • Mức tăng học phí hàng năm của trường sẽ không vượt quá 15% so với năm trước.

Đại học Khoa học Tự nhiên cũng cung cấp nhiều chính sách học bổng đa dạng để hỗ trợ sinh viên, bao gồm học bổng khuyến học, học bổng tài trợ, học bổng của trường và học bổng từ các tổ chức, đối tác quốc tế.

Liên Hệ
Chát Ngay