Các Ngành Khối C. Thi Khối C Nên Chọn Ngành Nào Tốt Nhất

Các Ngành Khối C. Thi Khối C Nên Chọn Ngành Nào Tốt Nhất

Đối với những bạn trẻ đam mê khoa học và công nghệ, việc chọn một ngành học phù hợp là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi muốn thi vào các ngành khối C trong kỳ thi tuyển Đại học. Nếu lựa chọn đúng, họ sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giúp các bạn trẻ tìm ra ngành học phù hợp nhất cho bản thân.

Các Ngành Khối C. Thi Khối C Nên Chọn Ngành Nào Tốt Nhất
Các Ngành Khối C. Thi Khối C Nên Chọn Ngành Nào Tốt Nhất

Khối C gồm những môn thi nào?

Với vai trò quan trọng trong kỳ thi tuyển Đại học tại Việt Nam, khối C tập trung vào các môn học khoa học tự nhiên và toán học, được xem là một trong những khối thi có tính chất đặc biệt. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ có khát khao theo học các ngành thuộc khối C và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau này, khối C đã được phân chia thành nhiều khối thi khác nhau từ C00 đến C20, với các tổ hợp môn thi riêng biệt.

 • Khối C00 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • Khối C01 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Vật lí
 • Khối C02 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Hóa học
 • Khối C03 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Lịch sử
 • Khối C04 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Địa lí
 • Khối C05 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • Khối C06 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Sinh học
 • Khối C07 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử
 • Khối C08 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Sinh
 • Khối C09 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Địa lý
 • Khối C10 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • Khối C12 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • Khối C13 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Sinh học, Địa lý
 • Khối C14 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Giáo dục công dân
 • Khối C15 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Toán học, Khoa học xã hội
 • Khối C16 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
 • Khối C17 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • Khối C19 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • Khối C20 với tổ hợp môn thi : Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Một số các ngành khối C có thể chọn đi thi

Các ngành học thuộc khối C đều mang lại triển vọng nghề nghiệp khá tốt trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Đặc biệt, ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin được đánh giá cao về khả năng tìm được việc làm và thu nhập cao. Với vai trò quan trọng của công nghệ trong đời sống hiện đại, các ngành này đóng góp rất lớn cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất, dịch vụ, chính phủ và giáo dục.

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin được xem là một trong những ngành thuộc khối C có tiềm năng nghề nghiệp rất lớn. Các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Google, Microsoft, Amazon và các công ty phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có chuyên môn về công nghệ thông tin.

Sự phát triển của công nghệ cũng đưa các ngành công nghiệp khác tìm kiếm nguồn nhân lực với kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin, bao gồm phát triển phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng, big data, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu. Các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin rất đa dạng và phong phú, với mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Ngành báo chí- truyền thông

Trong xã hội hiện đại, ngành Báo chí và Truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng. Các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm kiếm nhân sự có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này, cũng như khả năng sáng tạo và nhạy bén trong việc xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Báo chí và Truyền thông có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan báo chí, truyền hình, đài phát thanh, công ty chuyên về truyền thông hoặc bộ phận truyền thông của các doanh nghiệp lớn nhỏ, tổ chức sự kiện hoặc trở thành những người tự sáng tạo nội dung cho riêng mình.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, sinh viên ngành này cần nỗ lực học tập và trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn cũng như sáng tạo để có thể phát triển sự nghiệp trong một ngành nghề đầy thử thách nhưng cũng rất hấp dẫn.

Ngành Luật

Ngành Luật

Ngành Luật là một trong những lựa chọn thuộc khối C với nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Luật có thể làm việc tại các cơ quan pháp luật nhà nước, cơ quan thẩm định luật, toà án, các công ty Luật hoặc tự mở văn phòng luật của riêng mình.

Trong một xã hội phát triển, các vấn đề liên quan đến luật pháp ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng chuyên gia tư vấn pháp luật có trình độ cao cũng ngày càng tăng. Đặc biệt, với sự phát triển của nền kinh tế và doanh nghiệp, nhu cầu về dịch vụ tư vấn pháp luật càng tăng cao. Do đó, các sinh viên học ngành Luật cần phải nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng và đổi mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

Ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý học là một trong những lựa chọn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ khi chọn ngành học. Với sự gia tăng của các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia tâm lý ngày càng tăng cao. Ngành Tâm lý học có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, quản lý nhân sự và doanh nghiệp.

Các sinh viên học ngành Tâm lý học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, từ làm việc tại các bệnh viện, trường học, cơ sở y tế, công ty, tư vấn và huấn luyện cá nhân đến viết sách, biên tập báo chí và thực hiện các dự án nghiên cứu.Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng người có trình độ cao trong lĩnh vực này, các sinh viên cần phải rèn luyện và nâng cao năng lực chuyên môn của mình.

Xem thêm bài viết

Khối A00 gồm những môn gì?

Khối A02 gồm nhửng môn gì?

Các trường thi khối C

Ngành Du lịch

Ngành Du lịch

Ngành Du lịch đang được xem là một trong những ngành học có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm tại Việt Nam. Với sự phát triển của nền kinh tế và sự đa dạng về văn hóa, lịch sử và địa danh của đất nước, ngành Du lịch ngày càng trở nên quan trọng và có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Các công việc trong ngành Du lịch rất đa dạng và phong phú, bao gồm tour guide, tổ chức các tour du lịch, quản lý và điều hành các dịch vụ du lịch, tư vấn khách hàng, quản lý nhà hàng, khách sạn, sòng bạc, casino, các trung tâm đào tạo và nghiên cứu về Du lịch hoặc tự mở công ty du lịch.

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Du lịch, sinh viên cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng tổ chức và lãnh đạo, cũng như hiểu biết về văn hóa địa phương và ngoại ngữ. Những yêu cầu này sẽ giúp các sinh viên tận dụng được nhiều cơ hội việc làm trong ngành Du lịch, một lĩnh vực hấp dẫn và đầy tiềm năng tại Việt Nam.

Ngành Sư phạm tiểu học, mầm non

Ngành sư phạm là một trong những lĩnh vực học đáng chú ý và có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam, đặc biệt là trong các chuyên ngành giáo dục mầm non và tiểu học. Việc tìm kiếm những nhân sự có trình độ và chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng giáo dục là rất cần thiết trong xã hội hiện đại.

Sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, bao gồm giáo viên, giảng viên, cố vấn giáo dục và quản lý giáo dục. Họ có thể làm việc tại các trường học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ hoặc trở thành nhà tư vấn giáo dục cho các đơn vị tư vấn.

Để trở thành một giáo viên giỏi, người học ngành sư phạm cần có đam mê, sự nhiệt huyết và tâm huyết với nghề. Ngoài ra, họ cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt, khả năng lắng nghe và đồng cảm với học sinh để đảm bảo hiệu quả trong việc giảng dạy và đáp ứng nhu cầu giáo dục của xã hội.

Ngành Quản trị nhân lực

Ngành Quản trị nhân lực

Lĩnh vực Quản trị nhân lực (HR) là một trong những ngành yêu cầu kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng giao tiếp tốt. Các chuyên gia HR có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp, đồng thời thiết kế chính sách tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên, quản lý hiệu suất và giải quyết những vấn đề liên quan đến nhân viên.

Do nhu cầu tuyển dụng và phát triển nhân sự ngày càng tăng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, ngành Quản trị nhân lực đem lại rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp. Họ có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, tổ chức phi lợi nhuận, công ty tư vấn HR hoặc quản lý nhân sự cho các sự kiện, chương trình truyền thông và giải trí.

Để trở thành chuyên gia HR, người học cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng về quản trị nhân sự, kinh nghiệm thực tiễn và khả năng phân tích, quản lý, giải quyết vấn đề. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp, thương lượng, lãnh đạo và tư vấn cũng là những yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực này.

Ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh. Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước đang tìm kiếm các chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để giúp họ tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng quan hệ đối tác.

Các bạn  tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, các sở Ngoại vụ tỉnh thành, các đại sứ quán hoặc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Liên Hiệp Quốc, WTO, ASEAN. Họ cũng có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức quốc tế khác để phát triển nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

Ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng hiện nay là một trong những ngành truyền thông và quảng cáo có nhiều cơ hội việc làm. Với sự phát triển của các kênh truyền thông, việc xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng thông qua các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các công việc trong ngành Quan hệ công chúng có thể bao gồm tư vấn truyền thông, xây dựng thương hiệu, quản lý thương hiệu, tổ chức sự kiện, quảng cáo, marketing và phân tích thị trường. Chuyên gia quan hệ công chúng cần phải có khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo, kỹ năng lắng nghe và hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Với nhu cầu ngày càng tăng về quảng cáo và truyền thông, ngành Quan hệ công chúng là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là tại các công ty truyền thông, quảng cáo, marketing và các doanh nghiệp lớn cần tư vấn quan hệ công chúng chuyên nghiệp để phát triển thương hiệu và tăng cường tương tác với khách hàng.

Ngành Đông phương học

Lĩnh vực Đông phương học là một trong những lĩnh vực nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, chính trị và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Á. Với sự phát triển của kinh tế và văn hoá châu Á, nhu cầu tìm hiểu và am hiểu về các quốc gia trong khu vực Đông Á đang ngày càng được quan tâm đến.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm, như trở thành giáo viên, chuyên gia tư vấn, nhà nghiên cứu, dịch giả, nhân viên văn phòng đại diện cho các tập đoàn đa quốc gia và nhiều vị trí khác.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, sinh viên cần phải có đam mê và sự kiên trì trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về các quốc gia trong khu vực Đông Á, cùng với khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề cũng là những yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực này.

Ngành Quản lý nhà nước

Ngành Quản lý nhà nước

Việc quản lý nhà nước là một trong những lĩnh vực chiến lược cao nhất trong việc phát triển và quản lý đất nước. Các chuyên gia trong ngành này cần có kiến thức sâu rộng về pháp luật, chính trị, kinh tế, xã hội và khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các quyết định phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Ngành quản lý nhà nước cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm như công tác tại các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan quốc tế, tổ chức hợp tác quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu.

Các công việc trong ngành quản lý nhà nước có thể bao gồm phân tích và đánh giá chính sách, lập kế hoạch, triển khai, đánh giá và quản lý các dự án, tư vấn và hỗ trợ trong việc thực hiện chính sách của Nhà nước. Với sự phát triển kinh tế và xã hội ngày càng mở rộng, ngành quản lý nhà nước là một trong những ngành nghề có tính bền vững và ổn định, đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên có đam mê và kiến thức vững chắc trong lĩnh vực này.

Ngành Công tác xã hội

Ngành Công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, như bạo lực gia đình, tệ nạn ma túy và vấn đề sức khỏe tâm thần, đồng thời góp phần vào quá trình xây dựng cộng đồng văn minh, hiện đại.

Các chuyên gia trong ngành này có thể làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, tổ chức giáo dục, cơ sở y tế và tâm lý, trung tâm dịch vụ xã hội và các cơ quan chính phủ để thực hiện các công việc tư vấn, quản lý và triển khai các chương trình và dự án xã hội.

Với sự phát triển của xã hội, ngành Công tác xã hội đang có những bước phát triển vượt bậc tại Việt Nam. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai quan tâm và mong muốn đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, tạo sự thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Xem thêm bài viết

Cách học giỏi tiếng anh

Cách học giỏi toán

Cách nhận biết bằng cấp 3 thật giả

Danh sách một số trường Đại học đào tạo khối C uy tín

Khu vực TPHCM

 • Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh
 • Học Viện Biên Phòng
 • Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn
 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Khu vực HN

 • Học viện Báo chí tuyên truyền
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Trường sĩ quan chính trị – Đại học chính trị
 • Đại học văn hóa Hà Nội
 • Đại học Hồng Đức
 • Học viện Tòa Án
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Nội Vụ
 • Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Hà Nội
Liên Hệ
Chát Ngay