Cách Học Giỏi Tiếng Anh Hiệu Quả Dành Cho Người Mất Gốc

Cách Học Giỏi Tiếng Anh Hiệu Quả Dành Cho Người Mất Gốc

Bạn đang cần tìm cách học giỏi Tiếng Anh, đặc biệt là trong việc viết, nói và nghe? Khi áp dụng một phương pháp học tốt cho môn Tiếng Anh, bạn sẽ tránh được căng thẳng trong việc kiểm tra, con số và đặc biệt là có lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Hãy thử áp dụng các phương pháp học Tiếng Anh tốt dưới đây để vượt qua mọi khó khăn

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh
Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp chung để học tiếng Anh hiệu quả. Khi áp dụng cách học này, bạn cũng cần có một chiến lược học tốt nhất phù hợp với bản thân

Hãy xem tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Một điều quan trọng trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là đừng cố gắng nhớ cấu trúc và ngữ pháp trước khi bạn bắt đầu giao tiếp. Giống như việc bạn không cần phải biết ngữ pháp tiếng Việt mà vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Việt từ khi còn nhỏ. Nếu bạn tiếp tục tập trung vào cấu trúc và ngữ pháp tiếng Anh khi sử dụng nó trong giao tiếp, bạn sẽ mất nhiều thời gian và không thể nói một cách tự nhiên

Sử dụng tiếng anh trong cuộc sống hằng ngày

Hãy cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống, sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Khi bạn ở nhà, tạo thói quen xem phim, chương trình TV, đọc báo, nghe đài, viết nhật ký và làm danh sách mua sắm tại siêu thị bằng tiếng Anh

Tham gia các hội nhóm offline lẫn online để cùng luyện tập

Có rất nhiều nhóm trên Facebook thảo luận về mọi chủ đề trên thế giới. Bạn có thể tham gia các nhóm học tiếng Anh để gặp gỡ và nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình với những người có cùng mục tiêu. Một số gợi ý nhóm như Facebook English Learners Hangout hoặc American English Learners.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các nhóm thảo luận về các chủ đề mà bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Mặc dù chúng không phải là các nhóm học tập chính thức, nhưng bạn có thể học cách đọc và viết bằng cách kết nối với những người có cùng sở thích

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về cách học hiệu quả tiếng Anh trong phần Writing. Bạn có thể thực hiện các phương pháp cụ thể được đề cập dưới đây:

Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh

Để mở rộng vốn từ vựng của bạn, hãy thường xuyên đọc tài liệu, tạp chí, sách hoặc truyện bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể xem phim tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt, nghe tin tức tiếng Anh hoặc nghe những bài hát tiếng Anh. Như vậy, bạn sẽ tiếp thu được nhiều từ vựng, cách diễn đạt và cách người bản ngữ nói.

Tìm các mối liên hệ giữa các từ

Để tránh quên từ mới, trong quá trình học, bạn nên đọc to từ đó để kích thích vùng ghi nhớ âm thanh. Hơn nữa, bạn có thể tìm các từ đồng nghĩa khác cho từ bạn đã biết. Ví dụ: từ “quan trọng” có thể có cùng nghĩa với “đáng chú ý”, “đáng nhớ”, “đáng kể”, vv.

Hiểu rõ nghĩa ở từng từ

Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, thường có nhiều sai sót và không rõ nghĩa, vì vậy hãy sử dụng cụm từ “từ vựng” meaning và tìm trên Google để thực sự hiểu ý nghĩa của từ vựng đó trong tiếng Anh. Ví dụ, từ “Relevant” được dịch là “liên quan”, nhưng thực chất nó mang ý nghĩa là “liên quan” nhưng cập nhật đến thời điểm hiện tại.

Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh

Áp dụng những kiến thức đã học bằng cách viết và đưa vào thực tế. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là viết về điều gì đó độc đáo với bạn. Hãy lưu ý rằng đây không phải là một bài viết được đăng trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với một nhật ký cá nhân.

Tạo ra tác phẩm riêng của bạn bằng cách kết hợp những gì bạn đã học: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, và những thứ khác. Sau khi hoàn thành việc viết, hãy kiểm tra bài của bạn để xem có lỗi gì hay không. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến miễn phí để xác định và sửa các lỗi trong công việc của mình.

Áp dụng các mẹo để dễ nhớ

Áp dụng các mẹo để dễ nhớ
Áp dụng các mẹo để dễ nhớ

Một ví dụ thú vị với từ “EGREGIOUS” (rất tệ). Hãy tưởng tượng việc ném trứng (TRỨNG ĐẠT ĐƯỢC CHÚNG TÔI) – hình dung rằng chúng ta đã gây ra một lỗi rất tồi tệ, đến mức ném một quả trứng và quả trứng đó lại là thối bay về phía chúng ta (TRỨNG ROTTEN ĐẠT ĐƯỢC CHÚNG TÔI).

Hình ảnh sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn ghi nhớ nghĩa của từ nhanh chóng và lâu dài hơn. Điều này giúp cho quá trình học trở nên thú vị. Tương tự, bạn nên tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân. Mỗi người học đều khác nhau.

>>Xem thêm bài viết

Khối A00 gồm những môn gì?

Khối A02 gồm nhửng môn gì?

Khối A08 gồm những môn gì?

Sử dụng từ điển trên điện thoại

Hiện nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, và điện thoại thông minh đã trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, việc học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi không còn là điều gì đó cần phải nghi ngờ. Trong đó, ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động là một công cụ tuyệt vời cho mỗi người. Việc sử dụng các ứng dụng này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đọc, nói và nghe hiệu quả hơn.

Làm thử các bài kiểm tra từ vựng

Tham gia vào các trò chơi được đề cập trong phần 7 để kiểm tra kiến thức của bạn và đồng thời học thêm nhiều từ mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các kỳ thi kiểm tra kỹ năng như SAT, GMAT, TOEIC, và những kỳ thi tương tự. Mỗi khi bạn vượt qua một bài kiểm tra, bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ trong quá trình học tập của mình.

Tham khảo danh sách từ vựng

Đối với những sinh viên quan tâm đến từ vựng, có nhiều tài liệu khả dụng để đáp ứng nhu cầu của họ. Trên Internet, có nhiều trang web học từ vựng hấp dẫn, thậm chí có một số trang cung cấp tính năng gửi email từ vựng hàng ngày cho bạn.

Tạo sự thú vị khi học từ vựng

Hãy học cách đánh giá cao sự khác biệt tinh tế giữa các từ. Ví dụ, hai từ “biểu thị” và “biểu hiện” có cùng nghĩa là “bao hàm”, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau về sắc thái biểu cảm. Hãy học cách diễn đạt ý định của bạn thông qua lời nói và khám phá niềm vui khi bạn có thể biểu thị tất cả các cảm xúc của mình bằng lời nói. Bạn không biết, có thể từ ngữ giàu có sẽ quyết định tương lai của bạn.

Ở các nước nói tiếng Anh, việc thành thạo từ vựng giúp chúng ta vượt qua các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Chính các kỳ thi này sẽ quyết định liệu chúng ta có thể vào đại học hay không, và nếu được nhận, liệu chúng ta có đủ điểm số để theo học tại trường hay không.

Nhìn chung, các bài kiểm tra ngôn ngữ cũng là một phương tiện để đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây dựng vốn từ vựng là một công việc trọn đời của chúng ta. Đừng quên rằng “Tất cả bắt đầu bằng ngôn ngữ

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Đối với cách học giỏi Tiếng anh cho phần: Speaking & Listening. Bạn có thể áp dụng theo các phương pháp cụ thể ở dưới đây:

Trò chuyện với bạn bè quốc tế trên mạng

Trò chuyện trực tuyến với bạn bè là một phương pháp học tiếng Anh thú vị. Nó khác với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì khi trò chuyện với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Hãy tham gia vào các nhóm học tiếng Anh trực tuyến, gặp gỡ và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu, hoặc thậm chí kết bạn với một người bản xứ và trò chuyện với họ qua Facebook Messenger, Twitter, hoặc thậm chí gọi video qua Skype… Điều này giúp bạn thực hành những gì bạn đã học một cách đơn giản và không căng thẳng.

Một trong những trang web bạn có thể thử là Speaky – một nơi bạn có thể gặp gỡ những người nói tiếng Anh, những người luôn sẵn lòng trò chuyện và giúp đỡ bạn. Ngoài ra, còn có Coeffee – nơi bạn có thể chơi các trò chơi từ vựng và rèn luyện phát âm tiếng Anh với những người khác trực tuyến.

Việc nói tiếng Anh qua bàn phím cũng là một cách giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “Gửi”. Ngoài ra, giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè cũng là một nhiệm vụ giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn. Bởi vì không chỉ bạn chứng minh rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ đối với họ, mà bạn còn cảm thấy hài lòng hơn khi có thể tự tin nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè của mình mọi lúc.

Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo

Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo
Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo

 Mọi người đều có niềm đam mê âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn cần thành thạo các bài hát tiếng Anh. Hãy tìm một phong cách âm nhạc và các bài hát mà bạn yêu thích. Vì chỉ có niềm vui mới giúp bạn có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi, trên xe hơi, khi đi dạo trong trung tâm thương mại,… Bạn có thể tìm thấy vô số bài hát tiếng Anh trên Internet hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến.

Tuy nhiên, khi đối diện với thể loại nhạc kịch, hãy tránh rock và rap vì lời bài hát thường được hát quá nhanh hoặc khó nghe. Điều này không tốt khi bạn muốn luyện đọc và phát âm. Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn thích. Hãy lắng nghe đi lặp lại cho đến khi bạn thuộc lòng một số giai điệu của bài hát. Sau đó, hãy tìm một phiên bản có lời và hát cùng âm nhạc

Xem các video liên quan đến sở thích và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Xem các video tiếng Anh trên YouTube là một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, giúp bạn làm quen với tiếng Anh giao tiếp và nâng cao khả năng nghe hiểu. Đặc biệt là các chương trình trò chuyện, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về các chủ đề bạn quan tâm, v.v.

Nếu bạn đam mê công nghệ, một ý tưởng hay là xem các video đánh giá về iPhone 10 và iPhone 11. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích phim, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn với các diễn viên mà bạn hâm mộ.

Xem phim và chương trình truyền hình

Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh là một cách cải thiện kỹ năng nói và hiểu ngôn ngữ của bạn. Bởi vì bạn sẽ nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau bằng các phong cách tiếng Anh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ, ngôn ngữ địa phương, thành ngữ và cụm từ thông dụng, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Nếu bạn không hiểu những gì diễn viên đang nói, bạn có thể thử sử dụng phụ đề ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn đã quen với từ vựng hơn, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn. Hơn nữa, bạn có thể thực hành lặp lại các câu thoại càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không hiểu lời thoại, bạn có thể tìm kịch bản của bộ phim trên trang web IMDb.

>>Xem thêm bài viết

Khối A01 gồm những môn gì?

Cách học giỏi toán

Cách nhận biết bằng cấp 3 thật giả

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh
Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Học tiếng Anh trực tuyến là một phương pháp học “cổ điển” nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh mà lại quá lười, quá bận rộn hoặc chỉ muốn học hiệu quả miễn phí. Học tiếng Anh trực tuyến mang lại cho bạn cơ hội giao lưu và kết bạn với nhiều người nước ngoài.

Đừng ngần ngại kết bạn và trò chuyện với họ, bởi họ sẽ giúp bạn vượt qua sự sợ hãi và không tự tin khi nói tiếng Anh, từ đó bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài. Nhiều người sẵn lòng hướng dẫn bạn về cách học, từ việc đọc từ vựng cho đến cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm, ngữ điệu,… mà không đặt yêu cầu về lợi thế của bạn.

Liên Hệ
Chát Ngay