Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?

Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Mới Nhất Năm 2023

Để đảm bảo hồ sơ xét tuyển đại học của bạn đáp ứng chuẩn của các trường, nhiều bạn đang gặp khó khăn và không biết hồ sơ xét tuyển cần bao gồm những gì, cũng như lấy phiếu đăng ký xét tuyển ở đâu. Đừng lo lắng, trong bài viết sau đây của Làm Bằng 247, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để bạn làm hồ sơ đúng chuẩn cho các trường đại học.

Hồ sơ xét tuyển đại học là gì?

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Hồ sơ xét tuyển đại học

Hồ sơ xét tuyển đại học là bộ tài liệu đầy đủ mà thí sinh cần nộp khi muốn đăng ký xét tuyển vào một trường đại học dưới một hình thức cụ thể nào đó. Những tài liệu này khi nộp sẽ được nhà trường sử dụng để kiểm tra và xác minh thông tin mà thí sinh đã cung cấp trong phiếu đăng ký xét tuyển, đồng thời sẽ được lưu trữ bởi nhà trường để tạo hồ sơ sinh viên trong trường hợp thí sinh được nhận vào trường.

Phụ thuộc vào từng trường và cách thức xét tuyển cụ thể, yêu cầu về hồ sơ xét tuyển có thể thay đổi. Tuy nhiên, những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ thông thường bao gồm giấy chứng nhận tốt nghiệp, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ, bản sao chứng minh nhân dân… Dưới đây, chúng ta sẽ trình bày chi tiết về hồ sơ xét tuyển đại học qua các phương thức khác nhau.

Các loại hồ sơ xét tuyển đại học

Hồ sơ xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Phiế đăng ký xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Hình thức xét tuyển này có thể được coi là phổ biến nhất và đặc biệt được nhiều học sinh ưa chuộng trong những năm gần đây. Nó cũng là bộ hồ sơ mà các trường THPT và giáo viên hướng dẫn thí sinh cẩn thận nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng thí sinh đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ như thế. Các đối tượng thí sinh có thể được phân chia thành các nhóm khác nhau bao gồm:

Thí sinh đang là học sinh lớp 12

 • Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính)
 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Giấy CMND bản photo công chứng 2 mặt hoặc thẻ căn cước công dân photo công chứng trên 1 mặt giấy A4
 • Ảnh 4×6 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ra sau ảnh, đựng trong phong bì
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh
 • Giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (giấy chứng nhận học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia, giấy chứng nhận học sinh vùng đặc biệt khó khăn kèm bản photo công chứng sổ hộ khẩu…)

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Ảnh 4×6 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ra sau ảnh, đựng trong phong bì
 • Giấy CMND bản photo công chứng 2 mặt hoặc thẻ căn cước công dân photocopy trên 1 mặt giấy A4
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh
 • Giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (giấy chứng nhận học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia, giấy chứng nhận học sinh vùng đặc biệt khó khăn
 • kèm bản photo công chứng sổ hộ khẩu…)
 • Học bạ THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức Giáo dục thường xuyên bản photo công chứng
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc Trung cấp (bản sao)
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu được cấp bởi Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • Ảnh 4×6
 • Phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh

Hồ sơ xét tuyển đại học bằng điểm học bạ

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Phiếu đăng ký xét tuyển đại học bằng điểm học bạ

Phương thức xét tuyển dựa trên học bạ là một hình thức xét tuyển dựa trên điểm số mà thí sinh đã đạt được trong suốt thời gian học tập tại trường THPT. Hồ sơ xét tuyển dựa trên học bạ thường gồm:

 • Một đơn đăng ký xét tuyển học bạ: Thí sinh lấy trên website của trường và làm theo mẫu
 • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bắt buộc)
 • Bản photo công chứng học bạ Trung học Phổ thông (bắt buộc)
 • Bản photo công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bắt buộc)
 • Phong bì có ghi đầy đủ, chính xác địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh, có dán tem (để nhà trường gửi giấy trúng tuyển về nếu thí sinh đỗ)
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • Anh 3×4 (số lượng ảnh tùy từng trường yêu cầu, tuy nhiên đa phần là 04 ảnh)

Cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học

Việc thực hiện hồ sơ xét tuyển đại học đúng cách không phải lúc nào cũng được hiểu rõ. Đã xảy ra nhiều trường hợp thí sinh ghi sai thông tin cơ bản như mã ngành, tên ngành, và thậm chí là thông tin cá nhân. Dưới đây là hướng dẫn về cách hoàn thiện hồ sơ xét tuyển đại học để tránh những sai sót đáng tiếc.

Để hoàn thành hồ sơ xét tuyển đại học một cách chính xác nhất, thí sinh nên tìm hiểu một số thông tin quan trọng trước khi điền vào hồ sơ. Điều này giúp tránh sai sót hoặc thiếu thông tin, đảm bảo rằng kết quả xét tuyển của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là gì?

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Phiếu đăng ký xét tuyển đại học mới nhất 2023

Như đã được đề cập trước đó, phiếu đăng ký xét tuyển là một tài liệu quan trọng được yêu cầu trong mọi hồ sơ xét tuyển đại học. Vậy, chúng ta hãy xem xét Phiếu đăng ký xét tuyển là gì?

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là một tài liệu quan trọng được sử dụng để đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và xin tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, hoặc trung cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh cần tuân thủ và điền đầy đủ thông tin chính xác vào phiếu đăng ký, đảm bảo tính hợp lệ và tuân thủ đúng quy định khi tham gia kỳ thi.

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học được sử dụng sau khi thí sinh đã nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần hoàn thiện mẫu đăng ký xét tuyển đại học này khi nộp hồ sơ xét tuyển vào bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào.

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học lấy ở đâu?

Ngày nay, các trường đại học thường cung cấp mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học dưới dạng các biểu mẫu riêng biệt. Vì vậy, thí sinh muốn xét tuyển vào một trường đại học cụ thể có thể tải xuống và in mẫu này để điền thông tin cần thiết.

Tuy nhiên, khi tải mẫu, thí sinh cần kiểm tra kỹ xem mẫu đó có phải là mẫu đăng ký chuẩn không. Đồng thời, họ cần tránh tải về các file có chất lượng kém, có thể làm mất rõ nét hoặc làm mờ mẫu đăng ký xét tuyển đại học.

>Xem thêm bài viết

Học viện ngân hàng

Học viện tài chính 2022

Học viện Y Học Cổ Truyền

Lưu ý trong cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ

Phương pháp hoàn thiện hồ sơ xét tuyển đại học dựa trên học bạ có vẻ đơn giản, nhưng có một số điểm quan trọng sau đây mà bạn nên lưu ý để tránh ghi sai thông tin không cần thiết trong quá trình xét tuyển đại học của bạn.

 • Học bạ không hợp lệ: Có một số tình huống liên quan đến học bạ có thể xảy ra, ví dụ như học bạ không cung cấp đầy đủ thông tin cho cả ba năm học 10, 11, và 12; học bạ bị thiếu trang, không có chữ ký và dấu của ban giám hiệu nhà trường; hoặc học bạ là bản sao và cần phải có công chứng từ xã, huyện, thị trấn nơi bạn đang học tập và sinh sống.
 • Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ điền sai/ thiếu các thông tin: hạn chế sai số CMND/CCCD, số điện thoại, tổ hợp môn,….
 • Chỉ cần nộp học bạ bản photo công chứng, không cần nộp bảng gốc

Nếu chẳng may rớt đại học thì làm sao?

Hồ Sơ Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Gồm Những Gì?
Bằng tốt nghiệp cấp 3

Đối với đa số học sinh, mục tiêu sau khi tốt nghiệp là được đỗ đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn đạt được điều này. Nếu bạn không đỗ đại học, đừng lo lắng, Làm Bằng 247 sẽ đưa ra một số gợi ý về những bước tiếp theo. Chúng tôi muốn bạn nhận ra rằng tấm bằng đại học không phải là lựa chọn duy nhất để đạt được thành công.

Vượt qua chính mình

Hãy nhớ rằng, thành công không chỉ đến từ việc học Đại học. Dẫu cho bạn trượt đại học, đó là một bước vấp ngã đầu đời để bạn nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều thử thách đáng sợ hơn mà bạn phải đối mặt. Việc trượt đại học sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Vì vậy, hãy vượt qua bản thân và bắt đầu một hành trình mới sau khi trượt đại học.

Tham gia vào xét tuyển đợt bổ sung hay học bạ

Dù bạn không đạt được mục tiêu trong đợt xét tuyển đầu tiên, đừng buồn. Bạn vẫn có thể tham gia đợt xét tuyển Đại học bổ sung hoặc xét học bạ vào các trường có đợt xét tuyển khác. Đây là cơ hội cho những ai không đỗ đại học từ đợt xét tuyển ban đầu vẫn có thể tiếp tục hành trình đại học của mình.

Học Cao đẳng, trung cấp

Học Cao đẳng là một sự lựa chọn hết sức thực tế cho những học sinh trượt đại học trong đợt xét tuyển đầu tiên. Nếu bạn không đạt kết quả học tập tốt, thì học Cao đẳng hoặc Trung cấp là một lựa chọn thông minh. Đừng nghĩ rằng học Cao đẳng là yếu kém hoặc là một bước lùi, bởi sau đó bạn vẫn có thể liên thông lên đại học và có một công việc ổn định, cùng với nhiều người khác đã học Trung cấp hoặc Cao đẳng.

Chọn học nghề

Hãy hiểu rằng Đại học không phải là con đường duy nhất và nhanh nhất dẫn đến thành công. Quan trọng hơn là lựa chọn một nghề học phù hợp với bản thân, đặc biệt khi hiện nay Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu thợ trong nhiều ngành. Vì vậy, đây là một sự lựa chọn thiết thực cho tương lai của bạn.

Sử dụng dịch vụ làm bằng cấp

Hằng năm, hàng ngàn, thậm chí hàng vạn cử nhân ra trường nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm việc làm. Việc lựa chọn bổ sung hồ sơ xin việc bằng cách có một bằng cấp là một quyết định sáng suốt của nhiều bạn trẻ. Việc làm bằng cấp tại HCM sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian, thay vì sử dụng thời gian đó, bạn có thể đi làm và tích lũy kiến thức cho bản thân.

>Xem thêm bài viết

Không có bằng đại học thì làm gì?

Làm bằng đại học giả có dễ phát hiện không?

Học tại chức là gì?

Liên Hệ
Chát Ngay