Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Và Lộ Trình Học Ngành Dược

Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Và Lộ Trình Học Ngành Dược

Học Dược mấy năm? Tốt nghiệp ngành dược ra làm gì? là các câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi được bài viết dưới đây để biết thêm thông tin

Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Và Lộ Trình Học Ngành Dược
Học Dược Mấy Năm? Tổng Quan Và Lộ Trình Học Ngành Dược

Tổng quan về ngành dược 

Ngành dược là một lĩnh vực chuyên sâu về thuốc và công nghệ dược phẩm, bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất, phân phối và sử dụng các sản phẩm dược phẩm, như thuốc kháng sinh, vaccine, hormone, vitamin và các loại thuốc đông y. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để chữa trị các bệnh lý và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

Để hoạt động được hiệu quả, ngành dược liên quan đến nhiều ngành khác nhau như hóa học, sinh học, y tế công cộng, kỹ thuật, kinh tế và quản lý.

Địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?
Địa điểm làm việc sau khi tốt nghiệp ngành dược?

Các bạn tốt nghiệp ngành dược có thể làm việc tại các nơi sau:

  • Nhà thuốc
  • Bệnh viện
  • Phòng khám
  • Công ty dược phẩm
  • Viện nghiên cứu và phát triển thuốc
  • Các tổ chức y tế khác

Các dược sĩ tại các địa điểm làm việc của họ có nhiệm vụ chính là tư vấn cho bệnh nhân về các loại thuốc, đánh giá và kiểm tra đơn thuốc, cung cấp thông tin chi tiết về các tác dụng phụ và liều lượng sử dụng của thuốc. Ngoài ra, dược sĩ còn có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dược mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Ngành dược có mức lương ra sao?

Lĩnh vực y tế nói chung và ngành dược nói riêng được đánh giá là những lĩnh vực có mức lương ổn định trên thị trường lao động hiện nay. Để trở thành một dược sĩ, học viên cần tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong nghề suốt thời gian học tập. Với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn đã được tích lũy trong quá trình học, dược sĩ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong ngành dược.

Sau khi tốt nghiệp đại học, mức lương của dược sĩ có thể dao động từ khoảng 15 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương này phụ thuộc vào kỹ năng và kiến thức của từng cá nhân. Đối với những dược sĩ đáp ứng đủ điều kiện, có thể mở một quầy thuốc để kinh doanh và thu nhập có thể tăng lên đáng kể lên đến 30-40 triệu đồng.

>>Xem thêm bài viết

Học phẩu thuật thẩm mỹ ở đâu

Ngành Kỹ Sư Nông Nghiệp

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Lộ trình học ngành dược

Lộ trình học ngành dược
Lộ trình học ngành dược

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải làm rõ các hệ đào tạo đang có mặt trên thị trường . Hiện nay, có 3 hệ đào tạo dạy về ngành dược mà các bạn có thể lựa chọn.

Hệ trung cấp dược

Thời gian học Trung cấp Dược phụ thuộc vào trình độ học vấn của từng thí sinh. Thí sinh tốt nghiệp THPT sẽ học trong 2 năm, còn thí sinh tốt nghiệp THCS sẽ học trong 3 năm. Nếu thí sinh đã hoàn thành lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT, thời gian học sẽ là 2 năm 3 tháng.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trong các nhóm ngành khác ngoài y tế sẽ học trong 12 tháng. Với những thí sinh tốt nghiệp từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên trong các nhóm ngành thuộc khối y tế, thời gian học sẽ là 10 tháng.

Sau khi hoàn thành hệ Trung cấp Dược, các bạn có thể tiếp tục học ở bậc Cao đẳng hoặc Đại học hoặc tìm kiếm việc làm ngay. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành Dược đang tăng cao và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Ngoài các vị trí yêu cầu trình độ Đại học, còn có nhiều vị trí chỉ yêu cầu trình độ Trung cấp cũng có thể đáp ứng được.

Việc tiếp tục học lên các bậc cao hơn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn, từ đó tăng khả năng tiếp cận với các vị trí việc làm có mức lương cao hơn.

Hệ cao đẳng dược

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học cao đẳng ngành Dược kéo dài trong 3 năm để đào tạo sinh viên trở thành dược sĩ chính quy và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn học liên thông lên đại học ngành Dược, điều này sẽ rất thuận lợi cho những sinh viên không đạt điểm đủ để nhập học đại học từ đầu.

Thời gian học liên thông đại học sẽ kéo dài trong 2 năm sau khi tốt nghiệp cao đẳng Dược, giúp sinh viên có thêm tấm bằng đại học và nhiều cơ hội việc làm trong ngành.

Hệ đại học dược  

Chương trình đào tạo ngành Dược ở cấp đại học kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong thời gian học, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học và dược học cùng với kiến thức chuyên môn về quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc. Sinh viên cũng sẽ được học về các chính sách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong các điều kiện chuyên môn cụ thể.

Đồng thời, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng quản lý, cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và thực hiện các nghiệp vụ dược trong phạm vi được giao.Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Dược sĩ Đại học chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành.

Học phí ngành dược

Tổng quát  học phí cho ngành dược cũng không cao so với các ngành khác. Tuy nhiên học phí của ngành dược giữa các trường có sự phân hóa tương đối rộng, ví dụ như:

  • Đại học Y Dược TPHCM, mức học phí các ngành trong lĩnh vực y tế nằm trong khoảng từ 37 triệu đồng/năm học đến 77 triệu đồng/năm học tùy vào chuyên ngành sinh viên đăng ký. Trong đó, chuyên ngành dược sĩ đại học có mức học phí trung bình là 55 triệu đồng/năm hoc (10 tháng). 
  • Đại học Nguyễn Tất Thành, học phí ngành dược học trung bình 01 học kỳ là 15.340.000 đồng/học kỳ. Tổng mức học phí của toàn khóa học là 228.040.000 đồng/khóa học.

>>Xem thêm bài viết

Kỹ thuật viên xét nghiệm Y Học

Mẫu đơn xin chuyển công tác ngành Y Tế 

Danh sách các trường đào tạo dược sĩ uy tín tại TPHCM 

Liên Hệ
Chát Ngay