Làm CMND Ở Đâu? Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân Mới ?

Làm CMND Ở Đâu? Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân Mới ?

Chứng minh nhân dân là một giấy tờ quan trọng mà tất cả công dân Việt Nam đều cần có. Vậy, độ tuổi bao nhiêu và khi nào làm chứng minh nhân dân? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình và thủ tục làm chứng minh nhân dân – căn cước công dân lần đầu trong bài viết sau đây.

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?
Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Chứng minh nhân dân là một giấy tờ đặc biệt được sử dụng để nhận diện và phân biệt một người dựa trên những thông tin riêng biệt như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh và các đặc điểm nhận dạng khác. Đây là một giấy tờ chứa thông tin cá nhân, có ảnh và dấu vân tay, được chính quyền địa phương cấp phát sau khi kiểm chứng.

Theo Nghị định số 5/1999/NĐ-CP, để được cấp chứng minh nhân dân, công dân Việt Nam phải đạt đủ 14 tuổi trở lên và đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Họ cần đến cơ quan công an hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện quy trình cấp chứng minh nhân dân theo quy định của nghị định này.

Cách tính tuổi để làm chứng minh nhân dân

Để giải đáp thắc mắc về thời điểm làm chứng minh nhân dân, khi gia đình của bạn có con cái, cháu chắt đủ 14 tuổi theo ngày sinh được ghi trong giấy khai sinh, bạn cần tự mình đi đến cơ quan công an huyện để tiến hành thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân. Đây là một trách nhiệm mà bạn cần tự chủ động vì nhà nước không thông báo riêng cho từng gia đình hoặc đối tượng khi đã đủ tuổi làm chứng minh nhân dân.

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi
Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Để các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Trình tự thực hiện khi đủ tuổi làm chứng minh nhân dân

Bước 1: Công dân chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp CMND theo quy định của pháp luật ban hành. 

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc công an cấp tỉnh, cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra, so sánh thông tin mà công dân đã khai báo với thông tin trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Nếu hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu, công dân sẽ được yêu cầu đặt vân tay lên tờ khai và chỉ bản, chụp ảnh chân dung, đóng lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện, ví dụ như thông tin chưa chính xác, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp và bổ sung cho đến khi hồ sơ đầy đủ. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ và ngày tết.

Bước 3:Theo đúng thời gian trong giấy hẹn, bạn mang đến cơ quan và nhận CMND về nhà (trừ thứ 7 và chủ nhật vì đây là ngày nghỉ).

Thủ tục làm chứng minh nhân dân khi đủ tuổi, cơ quan tiếp nhận và lệ phí

Ngay khi bạn đủ độ tuổi để làm chứng minh nhân dân, bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau: mang theo sổ hộ khẩu, ảnh chân dung tuân thủ các yêu cầu như không đeo kính, không che tai, và phụ nữ không mặc áo hở ngực. Bạn cần điền đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CM3), tờ khai chứng minh nhân dân (CM4) và chỉ bản (A7).

Cơ quan tiếp nhận để làm chứng minh nhân dân có thể là phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an cấp tỉnh và nhiều nơi khác. Trong trường hợp cấp chứng minh nhân dân mới cho người đủ 14 tuổi, thủ tục sẽ được miễn phí (tuy nhiên không bao gồm phí chụp ảnh).

Thời hạn giải quyết

Thời gian xử lý hồ sơ làm chứng minh nhân dân mới đối với công dân ở thành phố và thị xã không vượt quá 7 ngày làm việc. Đối với những công dân thuộc các tỉnh miền núi, vùng cao biên giới và hải đảo, thời gian này không quá 20 ngày làm việc. Còn đối với công dân ở các khu vực khác, thời gian xử lý không quá 15 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện

Các cá nhân thực hiện thủ tục hành chính là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên và đang cư trú, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó, cơ quan có trách nhiệm thực hiện thủ tục hành chính là phòng cảnh sát và công an cấp tỉnh.

Kết quả thực hiện

Theo như thời gian giải quyết của từng khu vực thì các bạn cứ theo thời gian được ghi trên giấy hẹn và đến để nhận chứng minh nhân dân của mình.

Điều kiện thực hiện

 • Hiện nay, việc cấp chứng minh nhân dân vẫn có một số trường hợp ngoại lệ tạm thời chưa đủ điều kiện để cấp như:
 • Người đang bị tạm giam, đang thi hành các mức án phạt tù tại trại giam, đang chấp hành quyết định đưa vào các trại cải tạo, giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc,…
 • Những người mắc bệnh tâm thần hoặc không thể tự điều khiển được hành vi của bản thân.

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu
Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Từ mục 1 đến mục 12

 • Mục 1: Họ, chữ đệm và tên: ghi đầy đủ họ, tên đệm và tên theo như trong giấy khai sinh bằng chữ in hoa (có dấu).
 • Mục 2: Họ, chữ đệm và tên gọi khác nếu có (chỉ khai nếu trong giấy khai sinh có tên họ khác và ghi theo chữ in hoa có dấu.
 • Mục 3: Khai rõ ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh.
 • Mục 4: Giới tính nam ghi “nam”, nữ ghi “nữ”.
 • Mục 5: Ghi rõ số chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã được gấp gần đây nếu có.
 • Mục 6,7: Ghi dân tộc, tôn giáo như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 8: Ghi quốc tịch như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 9: Ghi tình trạng hôn nhân hiện tại. Cụ thể: đã kết hôn, chưa kết hôn, đã ly hôn.
 • Mục 10: Nhóm máu (nếu có), ghi theo bản kết luận và xét nghiệm xác định nhóm máu nếu có.
 • Mục 11: Ghi nơi đăng ký khai sinh theo địa danh hành chính như trong giấy khai sinh. Trường hợp giấy khai sinh không ghi đầy đủ thì có thể bổ sung.
 • Mục 12: Quê quán ghi theo địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh theo giấy khai sinh đã được cấp.+

Từ mục 13 đến mục 22

 • Mục 13: Nơi thường trú ghi đầy đủ và chính xác theo sổ hộ khẩu, trường hợp công dân đang trong biên chế chính thức của quân đội, công an,… thì ghi theo giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị cấp cho công dân.
 • Mục 14: Nơi ở hiện tại ghi chính xác theo thứ tự số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc; xã/phường/thị trấn; quận/huyện/thị xã/thành phố;…
 • Mục 15: Nghề nghiệp ghi rõ công việc mà bạn đang làm, trường hợp là quân nhân đang tại ngũ thì để trống.
 • Mục 16: Trình độ học vấn ghi cao nhất (tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp,…)
 • Mục 17, 18, 19, 20, 21: Ghi đầy đủ họ tên chữ đệm, quốc tịch vào các mục tương ứng tại biểu mẫu. Phần số CCCD, CMND có thể ghi hoặc không.
 • Mục 22: Yêu cầu của công dân về việc cấp mới, đổi thẻ hay như thế nào để cơ quan công an có thể nắm bắt và giải quyết một cách nhanh chóng.

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD
Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

Theo quy định tại mục 4 phần 1 thông tư 4/1999/TT-BCA, được ban hành bởi Bộ Công an, chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm. Mỗi công dân chỉ được cấp duy nhất 1 CMND và có một số CMND riêng duy nhất. Trong trường hợp có sự thay đổi hoặc mất CMND, công dân cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xử lý.

 • Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25,30 và 60 tuổi.
 • Đối với trường hợp căn cước công dân đã được cấp hoặc đổi lại trong vòng 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi kế tiếp.

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?
Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Đối với những trường hợp vô tình bị mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì đừng lo lắng vì các bạn có thể xin cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục làm lại chứng minh nhân dân/CCCD bị mất

Cũng tương tự như việc làm CMND/CCCD mới thì quy trình xin cấp lại chứng minh nhân dân/CCCD như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để yêu cầu cấp lại CMND, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau: sổ hộ khẩu gốc, đơn đề nghị cấp CMND/CCCD với ảnh chụp 3×4 dán và điền đầy đủ thông tin theo mẫu, không cần xác nhận từ công an phường hoặc xã. Trường hợp bạn không thuộc diện phải nộp lệ phí cấp lại CMND, bạn cần cung cấp bản sao và bản gốc để đối chiếu.

Lưu ý: Ảnh chụp 3×4 phải tuân thủ theo kiểu ảnh CMND, mặt phải nhìn thẳng, không đeo kính, không có râu, tóc không được che tai và gáy, đồng thời phụ nữ không được để hở ngực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tổ tiếp nhận CMND

Khi bạn nộp hồ sơ, các cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp CMND theo mẫu có sẵn do cơ quan công an cung cấp. Sau đó, bạn sẽ được chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và tờ khai theo mẫu hoặc sử dụng máy in tự động để in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và CMND. Khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy hẹn để lấy giấy tờ. Thời gian để bạn đến xin cấp lại CMND là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân

Người nhận sẽ đến trụ sở công an cấp huyện để nộp giấy biên nhận chứng minh nhân dân từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Thời gian giải quyết yêu cầu sẽ dao động từ 6 đến 20 ngày, tùy thuộc vào khu vực mà bạn đang sinh sống.

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng 247

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng 247
Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng 247

Do nhiều lý do khác nhau, hiện nay có nhiều trường hợp cá nhân mất, thất lạc hoặc bị đánh cắp chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Tuy nhiên, việc xin cấp lại tại cơ quan công an thường mất nhiều thời gian và công sức. Đối với những trường hợp cần chứng minh nhân dân gấp để đi máy bay hoặc có công việc quan trọng, việc xin cấp lại thường kéo dài từ 6 đến 20 ngày trước khi nhận được.

Điều này có thể gây ra sự bất tiện và làm bạn bỏ lỡ công việc quan trọng của mình. Nhận thức được những khó khăn này, Làm Bằng 247 đã cung cấp dịch vụ làm CMND/CCCD giả lấy ngay trong ngày, với chất lượng tương đương với chứng minh nhân dân thật.

Các cam kết khi sử dụng dịch vụ

Với hơn 15 năm kinh nghiệm và vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực làm chứng minh nhân dân/CCCD, chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ và sản phẩm chất lượng tốt nhất. Sự tồn tại và phát triển của chúng tôi trong thời gian dài đã được xác định bởi chất lượng xuất sắc và sự tin tưởng và sử dụng của khách hàng. Khi bạn lựa chọn Làm Bằng 247 là đơn vị làm chứng minh nhân dân, bạn sẽ tận hưởng những ưu điểm sau:

Làm CMND giả phôi thật

Tại Làm Bằng 247, chúng tôi cung cấp các loại phôi bằng gốc 100% với dấu mộc, dấu giáp lai, chữ ký, tem chống giả và các yếu tố bảo mật khác. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng các thiết bị hiện đại để tạo ra những tấm bằng với thiết kế mới nhất, tuân thủ tiêu chuẩn của nhà nước. Khi sử dụng CMND công chứng do chúng tôi cung cấp, bạn hoàn toàn yên tâm trên toàn lãnh thổ mà không lo bị phát hiện.

Thời gian nhanh chóng

Tại đơn vị của chúng tôi, thời gian để làm căn cước công dân giả là từ 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cần gấp, chúng tôi vẫn sẵn sàng tăng tốc độ xử lý và giao bằng cho bạn trong ngày.

Bảo mật thông tin

Những thông tin cá nhân mà bạn cung cấp cho chúng tôi chỉ được sử dụng để tạo chứng minh thư giả và sẽ được bảo mật tuyệt đối, không bị tiết lộ hoặc ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của mỗi người. Ngay sau khi giao dịch hoàn tất, chúng tôi cam kết xóa toàn bộ thông tin đó.

Không nhận cọc, giao hàng nhanh

Để đề phòng những tình huống lừa đảo liên quan đến chứng minh thư giả, chúng tôi cam kết không yêu cầu bạn đặt cọc bằng bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi chỉ thu tiền sau khi bạn đã nhận được sản phẩm và kiểm tra thông tin, chất lượng CCCD.

Sau khi hoàn tất quá trình làm chứng minh thư, chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi đến địa chỉ mà bạn đã yêu cầu. Nếu trong quá trình nhận hàng, bạn phát hiện có bất kỳ lỗi hay sai sót nào, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hoàn lại và điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Bao công chứng

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ khách hàng khi sử dụng dịch vụ là liệu chứng minh nhân dân có thể được công chứng có hợp lệ hay không. Chúng tôi xin khẳng định rằng chứng minh nhân dân mà chúng tôi cung cấp là có thể được công chứng.

Với việc sử dụng phôi CMND gốc, chúng tôi đảm bảo rằng các bản sao sẽ có độ sắc nét cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi công chứng trên toàn quốc mà không sợ bị kiểm tra và phát hiện.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình

Ngoài những cam kết trước đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điểm mạnh đặc biệt mà không phải đơn vị làm CMND giả nào cũng có, đó là đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi. Họ có kỹ năng và kinh nghiệm đáng kể về các vấn đề liên quan đến làm chứng minh nhân dân. Bạn có thể liên hệ và hỏi bất kỳ lúc nào, vì chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ liên tục 24/7.

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật
Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Làm Bằng 247 hiện tại cung cấp dịch vụ làm chứng minh nhân dân trên toàn quốc và đề xuất hai phương thức giao dịch khác nhau để bạn có thể liên hệ dễ dàng:

 • Với những bạn hiện đang ở các tỉnh thành phố lớn có thể liên hệ và gặp trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp, cũng như thông qua các điều khoản và giá dịch vụ.
 • Còn đối với trường hợp những bản ở vùng quê, vùng núi và những bạn không có nhu cầu gặp mặt có thể liên hệ qua zalo, email, hotline và gặp nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ, giải đáp thông tin cho các bạn một cách tận tình nhất.

Khi CCCD hoàn thiện, chúng tôi sẽ gửi nó về địa chỉ mà bạn đã yêu cầu hoặc bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ của chúng tôi để nhận. Trước khi thanh toán, hãy kiểm tra kỹ thông tin và chất lượng của CCCD. Để đảm bảo chất lượng, nếu có thể, hãy mượn CMND của một người bạn để so sánh.

Liên Hệ
Chát Ngay