Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Nhà bạn vừa có người mất, bạn và gia đình cần làm giấy khai tử nhưng lại không biết cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy tham khảo qua bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về thủ tục và quy trình làm giấy khai tử này nhé.

Giới thiệu sơ lược về giấy khai tử

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Giấy khai tử là một tài liệu chính thức cấp bởi cơ quan hành chính hoặc hộ tịch, nhằm xác nhận cái chết của một người. Nó bao gồm các thông tin cơ bản về người đã qua đời như họ tên, ngày sinh, ngày mất, nguyên nhân cái chết (nếu được biết), địa điểm cái chết, và thông tin khác theo quy định của pháp luật.

Vì sao cần phải làm giấy khai tử?

Làm giấy khai tử để chứng minh tình trạng mất của một người, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, bảo hiểm và các quyền lợi khác. Đồng thời, làm giấy khai tử cũng cần thiết cho việc chấm dứt các nghĩa vụ pháp lý của người đã mất, như đóng các tài khoản ngân hàng và hủy bỏ các giấy tờ tùy thân.

Hồ sơ chuẩn bị trước khi đăng ký làm giấy khai tử

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024
Hồ sơ chuẩn bị trước khi đăng ký làm giấy khai tử

Hồ sơ đăng ký khai tử bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định
 • Giấy báo tử, hoặc giấy tờ khác có thể thay thế cho Giấy báo tử.

Để đăng ký khai tử, bạn cần mang theo Giấy báo tử hoặc một loại giấy tờ thích hợp khác thay thế. Bạn có thể nhận tờ khai đăng ký mẫu tại UBND cấp xã hoặc cấp huyện.

Giấy báo tử là gì?

Dựa trên quy định tại Khoản 2, Điều 4 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2015, khi một người qua đời, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy báo tử.

 • Nếu một người qua đời tại cơ sở y tế, Thủ trưởng của cơ sở đó sẽ cấp Giấy báo tử.
 • Trong trường hợp người đó qua đời do thi hành án tử hình, Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ cấp giấy xác nhận thi hành án tử hình, thay thế cho Giấy báo tử.
 • Nếu người đó được Tòa án tuyên bố đã chết, Bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án sẽ được sử dụng thay cho Giấy báo tử.
 • Đối với cái chết xảy ra trên phương tiện giao thông, do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc có nghi vấn, văn bản xác nhận từ cơ quan công an hoặc kết quả giám định từ Cơ quan giám định pháp y sẽ được dùng thay thế.
 • Trong trường hợp cái chết không rơi vào bất kỳ danh mục nào kể trên, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện cái chết sẽ chịu trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Làm giấy khai tử ở đâu?

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Hiện nay, người dân có thể đăng ký làm giấy khai tử tại 1 trong 2 địa điểm sau:

Làm giấy khai tử trong trường hợp không có yếu tố nước ngoài

Dựa trên Điều 32 của Luật Hộ tịch 2014, việc làm giấy khai tử được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi cư trú cuối cùng của người đã qua đời. Nếu không thể xác định nơi cư trú cuối cùng, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó qua đời hoặc nơi thi thể được phát hiện sẽ chịu trách nhiệm đăng ký khai tử.

Theo Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP, trong trường hợp cái chết xảy ra tại khu vực biên giới, thẩm quyền đăng ký làm giấy khai tử thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới đó. Điều này áp dụng cho trường hợp người qua đời là người nước ngoài đang cư trú tại xã.

Làm giấy khai tử trong trường hợp có yếu tố nước ngoài

Ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú cuối cùng của người đã qua đời, sẽ đảm nhận việc làm giấy khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài mà qua đời tại Việt Nam.

Nếu không thể xác định nơi cư trú cuối cùng của người qua đời, như được quy định tại khoản 1, Điều 51 của Luật Hộ tịch 2014, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện tại nơi cái chết xảy ra hoặc nơi thi thể được phát hiện sẽ tiến hành đăng ký khai tử.

Hướng dẫn làm giấy khai tử

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024
Hướng dẫn làm giấy khai tử

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 bước để làm giấy khai tử tại UBND

Bước 1: Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Khai Tử

Người chịu trách nhiệm đăng ký khai tử cần nộp tờ khai đăng ký theo mẫu quy định cùng với Giấy báo tử, hoặc một loại giấy tờ khác có thể thay thế, tới cơ quan hộ tịch có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp Nhận và Xử Lý Yêu Cầu

Khi giấy tờ đã được nộp, nếu xác định việc khai tử là chính xác, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi lại nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch. Sau đó, người đăng ký khai tử ký vào Sổ hộ tịch. Thông tin sẽ được báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để chuẩn bị trích lục cho người yêu cầu.

Bước 3: Cấp Giấy Chứng Tử

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng tử cho người đã yêu cầu.

Thủ tục làm giấy khai tử online

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024
Thủ tục làm giấy khai tử online

Bước 1: Nộp Hồ Sơ

Đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công, đính kèm các tài liệu cần thiết và hoàn tất nộp hồ sơ.

Bước 2: Kiểm Tra và Xử Lý Hồ Sơ

Công chức kiểm tra hồ sơ.

 • Nếu đầy đủ, tiếp tục xử lý; nếu nộp sau 15h, cấp Phiếu hẹn cho ngày tiếp theo.
 • Nếu thiếu, hướng dẫn bổ sung và sau đó xử lý lại.
 • Nếu không bổ sung, sẽ từ chối đăng ký.

Bước 3: Thẩm Tra Hồ Sơ

 • Nếu hồ sơ cần bổ sung, thông báo cho người nộp và hướng dẫn bổ sung.
 • Nếu đầy đủ, cập nhật vào Sổ đăng ký khai tử và Phần mềm đăng ký hộ tịch.

Bước 4: Trả Kết Quả

In Trích lục khai tử, Lãnh đạo UBND ký và trả tại Bộ phận một cửa.

Bước 5: Kiểm Tra và Nhận Trích Lục

Kiểm tra thông tin, ký Sổ đăng ký và nhận Trích lục khai tử.

Cách làm giấy khai tử lưu động

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024
Cách làm giấy khai tử lưu động

Đối với những trường hợp người thân già yếu, bị khuyết tật hoặc người chết không có người thân thì UBND sẽ hỗ trợ làm giấy khai tử lưu động tại nhà. Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện theo đúng quy định hiện hành các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ

Công chức hộ tịch chuẩn bị mẫu Tờ khai và các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký khai tử lưu động, đảm bảo thuận lợi cho người dân tại nhà riêng hoặc địa điểm lưu động.

Bước 2: Hướng Dẫn Điền Tờ Khai

Tại nơi đăng ký, công chức hộ tịch hướng dẫn điền Tờ khai, kiểm tra giấy tờ liên quan và tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Báo Cáo và Xử Lý

Sau khi nhận hồ sơ, công chức báo cáo với Chủ tịch UBND cấp xã. Nếu được chấp thuận, Chủ tịch ký Trích lục khai tử và thông tin được ghi vào Sổ đăng ký khai tử.

Bước 4: Trả Kết Quả

Công chức mang Trích lục khai tử và Sổ đăng ký đến nơi đăng ký lưu động, hướng dẫn người yêu cầu kiểm tra và ký vào Sổ đăng ký. Ghi chú “Đăng ký lưu động” trong Sổ.

Đối với người không biết chữ, công chức sẽ điền giúp Tờ khai và sau đó đọc lại nội dung, hướng dẫn ký hoặc điểm chỉ. Khi trả kết quả, họ cũng sẽ đọc giấy tờ và hướng dẫn ký hoặc điểm chỉ vào Sổ hộ tịch.

Người mất đã lâu có làm giấy khai tử được không?

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024
Người mất đã lâu có làm giấy khai tử được không?

Tại điều 13 thông tư số 04/2020/TT-BTP được ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2020 bởi Bộ Tư pháp đã quy định:

1. Trường hợp đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, không có Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì người yêu cầu đăng ký khai tử phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử

Khi những thông tin này được cơ quan đăng ký hộ tịch kiểm tra, xác minh và xác định tính chính xác thông qua việc lập biên bản xác minh. Việc nàycó thể được chấp nhận như là bằng chứng hợp lệ để tiến hành việc đăng ký khai tử.

Trích lục khai tử là gì?

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Trích lục khai tử là bản sao thông tin về việc đăng ký khai tử của một người từ sổ gốc lưu trữ tại cơ quan nhà nước. Khi một công dân đăng ký khai tử, họ sẽ nhận được giấy chứng tử. Đồng thời, thông tin về việc khai tử cũng được ghi lại trong sổ hộ tịch bởi cán bộ hộ tịch để tiện quản lý. Giấy trích lục khai tử có giá trị pháp lý tương đương với giấy chứng tử.

Xin trích lục khai tử ở đâu?

Dựa trên Khoản 5 Điều 4 của Luật Hộ tịch năm 2014, các cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục khai tử bao gồm:

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch tại các cấp: Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, hoặc cơ quan đại diện.
 • Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.
 • Các cơ quan khác được ủy quyền theo pháp luật, bao gồm cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện lãnh sự.

Hướng dẫn xin trích lục khai tử

Làm Giấy Khai Tử Chính Xác Theo Quy Định Mới Nhất 2024

Theo Điều 2 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi xin trích lục khai tử, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp trích lục khai tử.
 • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh và thông tin cá nhân, được cơ quan có thẩm quyền cấp và còn hạn sử dụng.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đã mất.

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Bước 2: Nộp Hồ Sơ

Nộp hồ sơ đầy đủ tại UBND cấp xã nơi người đã mất được đăng ký khai tử. Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Bước 3: Xem Xét Hồ Sơ

Cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ. Nếu cần bổ sung hoặc sửa đổi, sẽ thông báo để người nộp điều chỉnh cho phù hợp. Nếu hồ sơ hợp lệ, trích lục khai tử sẽ được cấp cho người yêu cầu.

Liên Hệ
Chát Ngay