Tổng Quan Về Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Phải Biết

Tổng Quan Về Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Phải Biết

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành hướng dẫn viên du lịch, đây được coi là một trong những ngành học có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên. Ngoài việc tạo ra những công ăn việc làm ổn định, ngành du lịch còn đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của mỗi quốc gia. Vì vậy, học ngành du lịch không chỉ đảm bảo cho tương lai của các sinh viên, mà còn đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành du lịch và các cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Tổng Quan Về Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Phải Biết
Tổng Quan Về Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Phải Biết

Khái quát về ngành hướng dẫn viên du lịch

Các công việc của hướng dẫn viên du lịch 

Trong ngành du lịch, hướng dẫn viên du lịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài việc truyền đạt thông tin về các địa điểm tham quan cho du khách, họ còn có trách nhiệm đảm bảo an toàn và sự thoải mái cho các du khách trong suốt chuyến du lịch. Hướng dẫn viên du lịch còn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ du khách trong trường hợp có vấn đề xảy ra.

Để làm việc trong vai trò này, hướng dẫn viên du lịch thường ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp lữ hành để cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng cao và đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch.

Các yêu cầu chung của các hướng dẫn viên du lịch

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, kiến thức về các địa danh, văn hóa, lịch sử và địa lý của địa phương là rất quan trọng. Ngoài ra, khả năng giao tiếp một cách dễ hiểu và thu hút sự quan tâm của các du khách cũng là yếu tố không thể thiếu.

Thêm vào đó, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong ngành du lịch.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, cần phải có trình độ đào tạo và kỹ năng thích hợp, và trong nhiều trường hợp, hướng dẫn viên du lịch cần phải đạt được các chứng chỉ và giấy phép liên quan đến ngành du lịch.

Điều kiện tuyển sinh của ngành hướng dẫn viên du lịch ra sao?

Điều kiện tuyển sinh của ngành hướng dẫn viên du lịch ra sao? 
Điều kiện tuyển sinh của ngành hướng dẫn viên du lịch ra sao?

Điều kiện

Phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp các trường bổ túc văn hóa bậc trung học phổ thông và đạt đủ điểm chuẩn đầu vào của ngành hướng dẫn viên du lịch của trường được chọn.

Những khối thi dược dùng để xét tuyển cho ngành hướng dẫn viên du lịch 

STT

Tên Trường

Khối thi

1Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà NộiA00, C00, D01, D78
2Đại học kinh tế quốc dânA00, A01, D01, D07
3Đại học Thương mạiA00, A01, D01
4Viện đại học mở Hà NộiA00, A01, D01
5Đại học Văn hóa Hà NộiC00, D01, D96
6Đại học Tài chính – MarketingA00, A01, A16, D01
7Đại học Công nghiệp TP.HCMA01, D01
8Đại học Văn hóa TP.HCMC00; D01; D09; D15
9Đại học KHXH&NV TP.HCMC00
10Đại học Tôn Đức ThắngA01, C00, C01, D01

>>Xem thêm bài viết

Ngành Khoa Học Máy Tính

Ngành Ngôn Ngữ Anh

Ngành Quan Hệ Quốc Tế có dễ xin việc không?

Điểm chuẩn ngành hướng dẫn viên du lịch của một số trường

Điểm chuẩn của ngành Hướng dẫn viên du lịch thường khác nhau tùy thuộc vào số lượng chỉ tiêu và điều kiện đầu vào của từng trường đào tạo. Các cơ sở đào tạo khác nhau có thể có điểm chuẩn dao động từ 15,5 đến 27,75 điểm.

Khu vực phía Bắc

  • Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển 25.7 điểm đối với khối A00; A16; D01; D78; D96 và 26.7 điểm đối với khối C00.
  • Trường Đại học Văn Hóa xét tuyển 25.7 điểm đối với ngành HDV Du lịch và 32.4 điểm đối với ngành HDV du lịch Quốc tế.

Khu vực phía Nam

  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM điểm chuẩn là 24 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Văn Hóa TP.HCM lấy điểm chuẩn là 24.25 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Mở TP.HCM điểm chuẩn là 24.5 điểm.
  • Khối ngành du lịch tại Trường Đại học Sài gòn điểm chuẩn là 23.35 điểm.

Những môn học trong ngành hướng dẫn viên du lịch

Khóa học hướng dẫn viên du lịch mang đến cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành về du lịch bao gồm địa lý du lịch, văn hóa, thiết kế và điều hành Tour, cũng như các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết tình huống, thuyết phục khách hàng và phân tích tâm lý của khách du lịch. Ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong khóa học này.

Các môn học chuyên ngành được thiết kế để đảm bảo tính thực tiễn và hữu ích cho công việc trong tương lai, bao gồm các văn hóa tổ chức, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục và tập quán của các vùng miền khác nhau. Việc nâng cao kiến thức về các lĩnh vực này giúp sinh viên giao tiếp với khách du lịch một cách lưu loát và tự tin hơn trong công việc của mình.

Khóa học cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng cơ bản về quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Sinh viên được đào tạo để thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như hiểu rõ các chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.

Ngoài ra, sinh viên được đào tạo để thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong ngành du lịch và tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy về du lịch. Tuy nhiên, điểm chuẩn của khóa học sẽ phụ thuộc vào số lượng chỉ tiêu và điều kiện đầu vào của từng trường.

Các yếu tố đến với nghề nghề hướng dẫn viên du lịch

Các yếu tố đến với nghề nghề hướng dẫn viên du lịch
Các yếu tố đến với nghề nghề hướng dẫn viên du lịch

Sự đam mê, nhiệt huyết với công việc

Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề là yếu tố không thể thiếu. Họ đóng vai trò là đại sứ, đại diện cho một địa điểm để giới thiệu và quảng bá cho nó, giới thiệu về những nét đẹp, cảnh quan lịch sử và văn hóa cùng với con người Việt Nam đến với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu không có niềm đam mê và nhiệt huyết, họ sẽ không thể truyền đạt được hết vẻ đẹp của những con người và địa danh mà họ đang hướng dẫn cho khách du lịch.

Thái độ tốt

Có một thái độ tốt trong giao tiếp là cực kỳ quan trọng, không chỉ trong vai trò của một hướng dẫn viên du lịch mà còn trong mọi công việc. Những phẩm chất như sự nghiêm túc, kiên trì, đam mê học hỏi và lòng thành đối với mọi người sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn và được đánh giá cao hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Những phẩm chất này là nền tảng vững chắc và tiền đề để bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Trong vai trò của một hướng dẫn viên du lịch, thái độ tốt sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, xây dựng sự tin tưởng và đánh giá cao trong mắt họ.

Kiến thức, kỹ năng

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thành công, không chỉ cần giao tiếp tốt mà còn cần đảm bảo sự chính xác của thông tin truyền đạt. Việc sở hữu kiến thức sâu rộng về nhiều chủ đề khác nhau như văn hóa, chính trị, lịch sử và xã hội là rất quan trọng.

Ngoại ngữ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành này, đặc biệt là tiếng Anh. Sở hữu một ngoại ngữ tốt không chỉ giúp nâng cao mức thu nhập mà còn tăng cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, khả năng ứng xử thông minh và tạo ra các trò chuyện hài hước, dí dỏm và cảm thụ tốt cũng là những tiền đề quan trọng để tạo được ấn tượng sâu sắc với khách hàng của mình.

>>Xem thêm bài viết

Ngành sư phạm mầm non

Ngành Y Tế Cộng Đồng

Ngành Y thi khối nào?

Liên Hệ
Chát Ngay