Có Nên Học Ngành Sư Phạm Mầm Non? Các Trường Đào Tạo?

Có Nên Học Ngành Sư Phạm Mầm Non? Các Trường Đào Tạo?

Ở quốc gia nào, ngành sư phạm mầm non cũng không ngừng đòi hỏi đội ngũ giáo viên tài năng và chuyên nghiệp. Chính vì thế, hàng năm có hàng ngàn ứng viên, đặc biệt là nữ, lựa chọn con đường truyền đạt kiến thức. Tuy nhiên, liệu bạn đã nắm rõ những thông tin cần thiết và chi tiết về sự nghiệp này? Hãy cùng khám phá ngành sư phạm trong bài viết này của chúng tôi.

Có Nên Học Ngành Sư Phạm Mầm Non? Các Trường Đào Tạo?
Có Nên Học Ngành Sư Phạm Mầm Non? Các Trường Đào Tạo?

Ngành Sư phạm Mầm non là ngành học như thế nào?

Giáo dục mầm non, trước đây được gọi là ngành Sư phạm mầm non, là một lĩnh vực chuyên sâu về giáo dục cho trẻ nhỏ từ 1 đến 6 tuổi. Các sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về sự phát triển của trẻ em, phương pháp giáo dục và chăm sóc trẻ, cũng như các kỹ năng và kiến thức liên quan đến giáo dục mầm non.

Ngành giáo dục mầm non là một nghề đòi hỏi sự nhiệt tình và sự hy sinh, nơi mà những người giáo viên trẻ tuổi dành toàn bộ thời gian và tâm huyết để chăm sóc và dạy dỗ các em nhỏ ở cấp bậc mầm non.

Ngành Sư phạm Mầm non gồm có các ngành học và môn học nào?

Sư phạm Mầm non chịu trách nhiệm đào tạo nhân tố chất lượng cho giáo dục mầm non – bước đầu tiên trong hệ giáo dục quốc gia. Đây là lĩnh vực đang trên đà phát triển do yêu cầu xã hội ngày càng tăng. Các cơ sở giáo dục mầm non liên tục mở rộng với sự xuất hiện của các trường công và tư, tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp.

Trong lĩnh vực sư phạm, sư phạm mầm non cho phép dự thi ở hai khối là khối C (bao gồm Văn, Sử, Địa) và khối M (Toán, Văn, Năng khiếu). Môn năng khiếu có thể bao gồm hát, kể chuyện đầy cảm xúc, và nhiều hơn nữa.

Sư phạm Tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kiến thức và phát triển phẩm chất đạo đức cho trẻ em. Đối với ngành sư phạm tiểu học, các khối thi A (Toán, Lý, Hoá) , khối C01 (Ngữ văn, Toán, Vật Lý) và khối D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh) đều được áp dụng trong quá trình tuyển sinh của nhiều trường đại học. Do chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản cho cấp học này, các khối thi này đều có thể đáp ứng nhu cầu về trình độ chuyên môn của giáo viên tiểu học.

Ngành Sư phạm Mầm non gồm có các ngành học và môn học nào?
Ngành Sư phạm Mầm non gồm có các ngành học và môn học nào?

Các ngành Sư phạm chuyên ngành khác như:

 • Sư phạm Toán
 • Sư phạm Văn
 • Sư phạm tiếng Anh
 • Sư phạm Lịch Sử
 • Sư phạm Địa Lý
 • Sư phạm Vật Lý
 • Sư phạm Hóa học
 • Sư phạm GDTC…

Để trở thành giáo viên chuyên môn tại các cấp học cao hơn, bạn cần đào tạo theo ngành chuyên ngành tương ứng. Chẳng hạn, muốn dạy môn Toán, bạn phải thi vào các khối thi bao gồm môn Toán, như khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A1 (Toán, Lý, Anh).

Điểm chuẩn và trường nào đào tạo ngành Sư phạm Mầm Non

Các tỉnh miền Bắc

Tên trường đại học

Điểm chuẩn 2022

Đại học Sư phạm Thái Nguyên26.25
Đại học Sư phạm Hà Nội 233.43
Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội25.7
Đại học Sư phạm Hà Nội22.08
Đại học Tân Trào19
Đại học Hoa Lư19
Đại học Hải Phòng19
Đại học Tây Bắc19
Đại học Hạ Long21
Đại học Thái Nguyên Phân hiệu Lào Cai25

>>Xem thêm bài viết

Ngành Ngôn Ngữ Anh nên học trường nào tại Hà Nội

Ngành Quan Hệ Quốc Tế là ngành gì?

Ngành Quản Trị Kinh Doanh có có xin việc không?

Các tỉnh miền Trung

Tên trường đại học

Điểm chuẩn 2022

Đại học Vinh26
Đại học Tây Nguyên19
Đại học Hồng Đức23.1
Đại học Phú Yên23.45
Đại học Sư phạm Đà Nẵng19.35
Đại học Quảng Nam19
Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa19
Đại học Quảng Bình19
Đại học Hà Tĩnh
Đại học Đông Á19
Đại học Sư phạm Huế19
Đại học Quy Nhơn19
Đại học Phạm Văn Đồng (hệ cao đẳng)17

Các tỉnh miền Nam

Tên trường đại học

Điểm chuẩn 2022

Đại học Sài Gòn19
Đại học Đồng Tháp19
Đại học Sư phạm TPHCM20.03
Đại học Thủ Dầu Một20
Đại học An Giang19
Đại học Quốc tế Hồng Bàng19
Đại học Trà Vinh19.5
Đại học Đồng Nai19
Đại học Nguyễn Tất Thành19

Các kỹ năng cần có của một giáo viên ngành Sư phạm Mầm non?

Các kỹ năng cần có của một giáo viên ngành Sư phạm Mầm non?
Các kỹ năng cần có của một giáo viên ngành Sư phạm Mầm non?

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi các phẩm chất và kỹ năng đặc thù nhằm đảm bảo hiệu quả trong công việc. Riêng ngành sư phạm, nơi “gieo mầm tri thức”, cần phải trang bị nhiều phẩm chất và kỹ năng quan trọng như sau:

Giao tiếp hiệu quả: Thành thạo trong việc truyền đạt thông tin bằng lời nói và văn bản, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và hiểu bài học.

Kiên nhẫn và độc lập: Đặc tính này giúp giáo viên tiếp tục giảng dạy trong những tình huống khó khăn, không ngừng nỗ lực và tận tụy.

Thấu hiểu tâm lý: Kỹ năng này giúp giáo viên nhận biết nhu cầu và tâm trạng của học sinh, từ đó ứng phó linh hoạt trong quá trình dạy dỗ.

Tự trọng và đạo đức: Giáo viên cần có lòng yêu thương, bao dung và khả năng tha thứ để xây dựng mối quan hệ tích cực với học sinh.

Ham học hỏi và phát triển chuyên môn: Giáo viên cần không ngừng học tập và nâng cao kiến thức, đáp ứng nhu cầu của xã hội và mang đến chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Ngành Sư phạm Mầm non làm gì sau khi tốt nghiệp?

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo chuyên ngành Sư phạm mầm non, các sinh viên xuất sắc và đạt chuẩn phẩm chất sẽ có khả năng nhận nhiệm vụ ở nhiều vị trí đa dạng, bao gồm:

 • Tham gia vào công tác quản lý giáo dục tại các cấp từ Trung ương đến địa phương, bao gồm Bộ GD&ĐT, Sở, Phòng và Ban giáo dục trên khắp các tỉnh thành.
 • Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, cũng như các trường bổ túc văn hóa, trung tâm dạy nghề, cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng và đại học.
 • Công tác tại các tổ chức và trung tâm giáo dục trong nước và quốc tế, chuyên về phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Sự đa dạng của các vị trí công tác cho thấy ngành Sư phạm mầm non không chỉ đào tạo giáo viên mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp phong phú cho sinh viên.

>>Xem thêm bài viết

Ngành kinh doanh tổng hợp

Ngành Y Tế Cộng Đồng

Ngành Y thi khối nào?

Liên Hệ
Chát Ngay