Phân Biệt Bằng Đại Học Thật – Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng

Ngày nay, tình trạng làm giả bằng càng trở nên phổ biến và tinh vi hơn, gây ra khó khăn trong việc nhận biết. Để hỗ trợ mọi người trong việc phân biệt bằng đại học , cũng như cách sử dụng bằng giả mà không bị phát hiện, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Làm Bằng 247

Các thông tin cần biết về bằng đại học

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Bằng đại học tại Làm Bằng 247

Trước khi bạn có thể phân định giữa bằng đại học thật và bằng đại học giả, điều quan trọng là bạn cần hiểu một số kiến thức cơ bản về hệ thống bằng đại học tại Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà bạn cần nắm trước khi cố gắng phân biệt giữa chúng.

Thông tư 19/2011/TT-BGDĐT Mẫu bằng tốt nghiệp Đại học

 • Bằng tốt nghiệp đại học gồm bốn (4) trang, mỗi trang có kích thước 21cm x 14,5cm
 • Trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ; trang 1 có hình Quốc huy, các chữ in trên trang 1 có màu vàng
 • trang 2 và trang 3 có nền màu vàng, hoa văn viền màu vàng đậm, tên bằng có màu đỏ, các chữ khác có màu đen
 • Hình trống đồng in chìm chính giữa trang 2, hình Quốc huy in chìm chính giữa trang 3
 • Bằng đại học từ sau 2010 sẽ không có ảnh 3×4

Cách ghi trên bằng tốt nghiệp đại học được quy định như sau:

Phía dưới tên cơ sở giáo dục tại trang 3 ghi tên văn bằng, bằng tiếng Việt, cụ thể:

 • Đối với ngành kỹ thuật ghi “BẰNG KỸ SƯ”
 • Đối với ngành kiến trúc ghi “BẰNG KIẾN TRÚC SƯ”
 • Đối với ngành y ghi “BẰNG BÁC SĨ” hoặc “BẰNG CỬ NHÂN”
 • Đối với ngành dược ghi “BẰNG DƯỢC SĨ” hoặc “BẰNG CỬ NHÂN”
 • Đối với các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế ghi “BẰNG CỬ NHÂN”
 • Đối với các ngành còn lại ghi “BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC”

Phía dưới dòng chữ “has conferred” tại trang 2 ghi tên văn bằng, bằng tiếng Anh, cụ thể:

 • Đối với ngành kỹ thuật ghi “THE DEGREE OF ENGINEER”
 • Đối với ngành kiến trúc ghi “THE DEGREE OF ARCHITECT”
 • Đối với ngành y ghi “THE DEGREE OF DOCTOR OF MEDICINE” hoặc “THE DEGREE OF BACHELOR”
 • Đối với ngành dược ghi “THE DEGREE OF PHARMACIST” hoặc “THE DEGREE OF BACHELOR”
 • Đối với các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế ghi “THE DEGREE OF BACHELOR”
 • Đối với các ngành còn lại ghi “THE DEGREE OF BACHELOR”

Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT (áp dụng từ ngày 01/03/2020)

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT

Theo quy định của Thông tư này, tấm văn bằng cùng với phụ lục văn bằng sẽ được cấp cho sinh viên tốt nghiệp từ các khóa học đại học. Điều này áp dụng cho các loại bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng tương đương.

Điều đáng chú ý, một trong những điểm mới trong Thông tư này là không bao gồm thông tin về hình thức đào tạo như chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa hoặc tự học có hướng dẫn trong phần chính của văn bằng. Điều này khác biệt so với quy định trước đây tại phụ lục của Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT.

Các phương pháp phân biệt bằng đại học phổ biến

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Phân biệt bằng đại học

Hiện nay, việc phân biệt giữa bằng đại học thật và giả trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, do sự tiến bộ trong sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại. Vì vậy, chúng tôi tại Làm Bằng 247 muốn chia sẻ với bạn 5 phương pháp đơn giản để kiểm tra tính chất thật giả của bằng đại học một cách nhanh chóng.

Phân biệt bằng đại học thật giả bằng cách xác minh trực tiếp tại trường

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Xác minh trực tiếp tại trường là một cách hữu hiệu

Phương pháp này hiếm khi được các nhà tuyển dụng sử dụng để phát hiện sự khác biệt giữa bằng đại học thật và bằng giả. Thông thường, sau khi bạn hoàn thành khóa học hoặc một chuyên ngành cụ thể, trường học sẽ lưu giữ tất cả tài liệu và bằng cấp gốc của bạn. Vì vậy, để xác minh tính chất thật giả của bằng tốt nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường học để thực hiện kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bằng đại học giả có hồ sơ gốc tại trường thi cách này không thể gây khó khăn cho bạn

Phân biệt bằng đại học thật giả bằng cách kiểm tra số hiệu

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Phân biệt bằng đại học thật giả bằng cách kiểm tra số hiệu

Đây là một cách kiểm tra tính chính xác của bằng đại học giả đạt tới mức tuyệt đối. Tất cả các trường đại học đều lưu trữ thông tin về bằng cấp của bạn dưới dạng các mã số duy nhất trên hệ thống trang web của họ.

Mỗi sinh viên sẽ được cấp một mã số duy nhất cho bằng của họ, không có trùng lặp, vì vậy cách đơn giản để xác minh tính hợp lệ của bằng là truy cập trang web của trường và nhập mã số này. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem ngày, tháng và năm cấp bằng có khớp với dữ liệu hay không. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng để phân biệt giữa bằng đại học thật và giả.

Phân biệt bằng đại học bằng cách kiểm tra bằng chữ ký

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Phân biệt bằng đại học bằng cách kiểm tra bằng chữ ký

Điều này được xem là một phương pháp nhận diện tương đối thủ công để kiểm tra tính hợp lệ của bằng đại học. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự tiến bộ của công nghệ tinh vi, việc phát hiện chữ ký đã trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp kiểm tra chữ ký thường liên quan đến việc bằng giả được tạo ra bằng cách quét hoặc chỉnh sửa hình ảnh bằng vi tính. Chữ ký không rõ ràng thường bị làm đậm, tạo ra vẻ thô so với bằng thật. Bạn có thể so sánh nó với bằng thật để xác minh.

Phân biệt bằng đại học bằng máy soi bằng giả

Cách thường được ưa chuộng nhất để xác minh tính hợp lệ của bằng đại học là phương pháp này. Tuy nhiên, không phải tất cả các địa điểm đều có khả năng trang bị các thiết bị đắt tiền để thực hiện kiểm tra này. Chỉ có các trường đại học hoặc các cơ quan có thẩm quyền mới có tài liệu đủ để sử dụng thiết bị này. Nếu bạn sử dụng thiết bị này để kiểm tra bằng cấp, bạn có thể hoàn toàn tự tin với kết quả đạt tới 100%.

Sử dụng bằng giả có sao không?

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Một số mãu bằng giả của Làm Bằng 247

Hiện nay, pháp luật có quy định rõ ràng về hình phạt đối với việc làm bằng đại học giả, với ba mức xử phạt khác nhau:

 • Xử lý kỷ luật: đối với các cán bộ, công nhân viên chức.
 • Xử lý hành chính: đối với những người sử dụng bằng giả, với mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
 • Xử lý hình sự: đối với những người tàng trữ con dấu hoặc tài liệu của bộ. Đây là mức phạt đối với các cơ sở làm bằng, chứ không áp dụng với người mua bằng.

Theo quy định tại Điều 267 của Bộ Luật Hình Sự về hành vi làm giả con dấu tài liệu của các tổ chức, người vi phạm sẽ bị áp đặt mức phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (điều này cũng áp dụng cho các tổ chức làm giả bằng cấp). Như vậy, bạn chỉ bị phát hành chính nếu bị phát hiện bằng giả.

Cách sử dụng bằng giả không bị phát hiện

Hiện nay, có rất nhiều hình thức làm bằng cấp giả, vì vậy việc phát hiện sử dụng bằng giả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hình thức và độ tinh vi của bằng giả. Các đơn vị làm bằng giả thường sử dụng các hình thức và mức độ phát hiện bằng giả khác nhau, bao gồm:

 • Một số tổ chức làm bằng giả bằng cách sao chép mẫu bằng sau đó sử dụng công nghệ in ấn để tạo ra bằng giả. Đây là một phương pháp làm giả có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường, không cần phải sử dụng các phần mềm kiểm tra bằng giả khác.
 • Phương pháp thứ hai liên quan đến việc sử dụng mẫu bằng gốc từ bộ giáo dục và áp dụng công nghệ in ấn để tạo ra một tấm bằng có vẻ giống với bằng thật. Với phương pháp này, việc phát hiện bằng giả bằng mắt thường là không thể, tuy nhiên có thể được xác định thông qua việc kiểm tra hồ sơ bằng đại học tại trường.
 • Dịch vụ làm bằng cuối cùng liên quan đến việc tạo ra bằng cấp kèm theo hồ sơ gốc. Đây là một tấm bằng thật được tạo ra từ bản phôi gốc cùng với các tài liệu khác như học bạ và bảng điểm. Đây là một hình thức rất khó để phát hiện. Chỉ khi so sánh với hồ sơ gốc tại trường thì mới có thể phát hiện ra. Như bạn đã biết, không phải ai cũng có đủ thời gian để thực hiện kiểm tra như vậy, đúng không?

Chọn làm bằng đại học từ trước 2018

Dựa trên tiểu mục 2 của Mục 2 trong Quyết định số 131/QĐ-TTg năm 2022, mục tiêu của Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong giai đoạn 2022 – 2025, với hướng đi tới năm 2030” được định rõ như sau “Tất cả các văn bằng tốt nghiệp từ sau 2018 sẽ được cập nhật trên hệ thống tra cưu văn bằng online và nguồn mở hoàn toàn.”

Do đó, bạn nên lựa chọn làm bằng đại học từ trước 2018 nhằm đảm bảo tính an toàn trong lúc sử dụng.

Chọn nơi làm bằng đại học chất lượng, uy tín

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Nơi làm bằng đại học chất lượng, uy tín

Để đạt được một bằng đại học chất lượng và đáng tin cậy, chúng tôi, Làm Bằng 247, được nhiều khách hàng lựa chọn hàng đầu. Vậy tại sao chúng tôi có thể tự tin khẳng định điều này?

Chúng tôi tự tin chỉ sử dụng phôi thật để làm bằng đại học cho bạn. Nhờ vào đội ngũ lâu năm kinh nghiệm và máy mọc hiện đại, bằng đại học chúng tôi cung cấp đảm bảo tính sắc nét, bao gồm cả chữ ký của hiệu trưởng, dấu mộc giáp lai được tạo ra bằng tay và tem 6 cánh 7 màu.

Chỉ dùng bằng đại học giả để đi xin việc

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Chỉ dùng bằng đại học giả để đi xin việc

Để đảm bảo không có vấn đề gì khi sử dụng bằng giả, bạn nên chỉ sử dụng nó như một phần bổ sung cho hồ sơ xin việc. Đây là một tình huống mà nếu bạn vô tình bị phát hiện, thì việc đối mặt với hậu quả pháp lý sẽ có thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng dịch vụ của Làm Bằng 247 để có bằng giả, bạn không cần lo lắng về việc làm thế nào để kiểm tra tính hợp lệ của bằng đại học giả, bởi chúng tôi đã sử dụng công nghệ tinh vi khó có thể phát hiện. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng bằng để du học hoặc cải thiện hồ sơ để tiến học lên thạc sĩ, tiến sĩ, và nhiều chương trình khác một cách thuận tiện.

Chăm chỉ, cố gắng trong công việc

Phân Biệt Bằng Đại Học Thật - Giả Chính Xác Và Nhanh Chóng
Chăm chỉ, cố gắng trong công việc

Thực tế, bằng đại học là một loại tài liệu đơn giản, thể hiện mức độ học vấn và kiến thức bạn đã tích luỹ trong suốt thời gian học tại trường. Nếu một ngày nào đó, một tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty phát hiện điều này, họ cũng không nên làm cho tình huống trở nên phức tạp hơn cần thiết.

Thay vào đó, hãy nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn để chứng minh cho mọi người thấy bạn có khả năng đáp ứng công việc và có khả năng học hỏi nhanh chóng, dù bạn không có kết quả từ 4 năm học tại trường đại học. Mọi người sẽ hiểu và công nhận năng lực của bạn.

Liên Hệ
Chát Ngay