Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Vẫn Tăng Qua Các Năm

Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Vẫn Tăng Qua Các Năm

Chính phủ đã công bố chính thức thống kê tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp cả nước vào đầu năm nay. Qua đó,  tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp có xu hướng tăng trong những năm qua. Điều này rất đáng được quan tâm vì ngành Y Dược là một ngành có nhu cầu cao trong xã hội. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Đang Ở Mức Nào?

Theo thông báo chính thức từ chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành dược là 0.02% ( tức là sẽ có 2 sinh viên trong 10 ngàn sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp). Nếu chỉ nhìn ở con số vi mô thì con số này không đáng kể. Tuy nhiên, ở góc nhìn vĩ mô trên toàn quốc, con số này là đáng báo động nhất là khi các công ty dược nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

>>Xem thêm bài viết

Khác nhau giữa Y Tá và Điều Dưỡng

12 điều Y Đức

Biểu tượng ngành Y 

Các Nguyên Nhân Khiến Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dược sĩ đại học thất nghiệp. Một số lý do chính sẽ được trình bày dưới đây: 

Không định hướng mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp

Trường hợp này rất thường gặp phải, một trường hợp phổ biến là các bạn chọn ngành dược là vì sự ép buộc của gia đình. Do đó, các bạn chỉ học qua môn, học cho có không hề tìm hiểu hay nghiên cứu thêm dẫn đến không có định hướng cụ thể sau khi tốt nghiệp. Vì vậy khả năng thất nghiệp là rất cao. 

Mặt khác, có nhiều bạn tốt nghiệp rồi ảo tưởng vào khả năng của mình. Họ không tiếp tục trau dồi những kiến thức đã học và chủ quan vào cái bằng. Do đó, họ không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp.

Đòi hỏi cao khi mới ra trường

Hầu hết sinh viên mới ra trường đều chứa có kinh nghiệm làm việc cũng như chưa có kỹ năng nhưng lại muốn doanh nghiệp phải có chế độ đãi ngộ tốt. Do đó, các bạn thường tạo ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng 

Kỹ năng phỏng vấn chưa tốt

Phỏng vấn là một hình thức kiểm tra năng lực của ứng viên. Do đó, kỹ năng phỏng vấn rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đặc thù ngành y học rất vất vả và tốn nhiều thời gian nên có nhiều bạn sinh viên không dành thời gian rèn luyện kỹ năng phỏng vấn dẫn đến không biết cách thể hiện bản thân tốt nhất trong buổi phỏng vấn. 

Dược sĩ đại học thất nghiệp nên làm gì?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều công ty dược nước ngoài đang đổ vốn về Việt Nam phát triển. Do đó, cơ hội có được việc làm trong ngành dược sẽ ngày càng tăng. VÌ vậy các bạn sinh viên cần lưu ý các điều sau để có thể tránh thất nghiệp sau tốt nghiệp: 

Chủ động học tập

Để nâng cao kiến thức của mình, ngoài những giờ học trên giảng đường,  sinh viên cần dành thời gian tự học, nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức liên quan đến ngành dược.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc thực tế là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm sau này. Để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn nên chủ động tạo cho mình những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như chủ động xin thực tập tại các nhà thuốc ngay khi còn học ở trường. Trong quá trình thực tập, tập trung trau dồi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. 

>>Xem thêm bài viết

Ngành công nghệ sinh học y dược

Văn bằng 2 đại học Dược

Ngành Y Học Cổ Truyền

Các cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học

Vì là một ngành thiết yếu của xã hội, nên cơ hội làm việc cho các bạn sinh viên ngành dược là rất cao và đa dạng nơi làm việc.

  • Làm việc tại bệnh viện:  các bạn sẽ  hỗ trợ các y tá bác sĩ trong việc kê đơn, hướng dẫn sử dụng cũng như đảm bảo thuốc đến tay khách hàng
  • Các viện trung tâm quản lý về dược: bạn sẽ là chuyên viên kiểm tra chất lượng thuốc tại các trung tâm, viện kiểm nghiệm thuốc trước khi thuốc được phân phối cho nhà thuốc và bán đến tay người tiêu dùng.
  • Tại các cơ sở kinh doanh: các bạn có thể tự mở tiệm thuốc và kinh doanh tại nhà 
  • Tại các trường đào tạo y dược:  các bạn có thể học chuyên sâu về học thuật và giảng dạy cho các thế hệ dược sĩ tiếp theo.
Liên Hệ
Chát Ngay